Tọa đàm "Phương pháp học tập và rèn luyện kỹ năng ở bậc đại học"

Vào lúc 15h00 ngày 21/11/2021, Câu lạc bộ Kinh tế học ECS thuộc khoa Kinh tế đã tổ chức buổi tọa đàm Phương pháp học tập và rèn luyện ở bậc Đại học bằng hình thức online thông qua Zoom Meeting và được livestream trực tiếp qua fanpage chính thức của Câu lạc bộ.

Tọa đàm có sự góp mặt của khách mời là các anh chị cựu sinh viên khoa Kinh tế - trường Đại học Kinh tế - Luật với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ và Ban chủ nhiệm khoa cùng các thầy cô khoa Kinh tế. Tại đây, khách mời đã chia sẻ với sinh viên tham dự phương pháp học tập và rèn luyện hiệu quả trên giảng đường cùng cách giúp các bạn vượt qua nỗi sợ, áp lực điểm số. Ngay từ lúc mở đơn, tọa đàm đã thu hút hơn 150 lượt đăng kí của sinh viên.

Phó trưởng Khoa Kinh tế -  cô Phạm Mỹ Duyên đã mở đầu với lời giới thiệu về buổi tọa đàm. Năm nay, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tọa đàm mặc dù được tổ chức online nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung và kiến thức cần thiết khi các bạn được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm cho các “bài toán khó nhằng”: làm thế nào để cân bằng giữa học và làm, cách tích lũy kỹ năng trong môi trường đại học,…

Mở đầu buổi chia sẻ, anh Phạm Văn Khánh, cựu sinh viên khóa 13 khoa Kinh tế, đã giới thiệu với các bạn về những kỹ năng mềm cần thiết khi xin việc làm, cách lập kế hoạch hiệu quả:

- Không phải học giỏi mới vui, vui mới học giỏi: Bỏ công sức ra học không bao giờ là thiệt thòi, đừng lo nghĩ nhiều đến chuyện xin việc sau này. Việc các bạn phải lo đó là “học”, là rèn luyện, là trải nghiệm. Hãy nỗ lực để làm giàu tài khoản bản thân mình bằng kiến thức, kỹ năng từng ngày. Tuy nhiên, đừng chỉ chúi đầu cắm cổ vào mớ giáo trình, bài tập trên lớp và áp lực những kỳ thi, những cái đó cần nhưng chưa đủ. Thế giới lý thuyết và thế giới bên ngoài rất khác nhau nên các bạn phải đi mới biết được.Đừng ngại tham gia Đoàn hội, CLB, …, đó thực sự là một môi trường rất tốt để các em học hỏi.

- Phương pháp học tốt nhất là do bạn tạo ra: thay đổi tư duy học tập chuyển từ bị động sang chủ động, có mục tiêu học tập rõ ràng, xây dựng cho mình 1 nhóm học tập vững mạnh, gây ấn tượng tốt với thầy cô và đặc biệt là cần trau đồi thêm kiến thức từ việc đọc sách.

- Ra trường cần phải chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ.

 

 Bên cạnh đó, khi tham gia tọa đàm, sinh viên còn được lắng nghe anh Trần Tấn Thành, cựu sinh viên khóa 16, một diễn giả khác chia sẻ cách cân bằng thời gian giữa việc học và tham gia câu lạc, đội nhóm. Theo anh:

- Chia nhóm môn học học, lập phương pháp học tập riếng đối với từng môn. Lập kế hoạch GPA từng năm và loại tốt nghiệp sau này, tìm kiếm kinh nghiệm từ anh chị đi trước.

- Định hướng hoạt động của bản thân khi tham gia một tổ chức. Không lấy việc tham gia làm cái cớ để lơ là việc học, để đổ lối cho việc lười nhác.

- Mỗi chương trình tham gia ở môi trường đại học bạn sẽ học bạn sẽ được rèn luyện những sự áp lực và hình thành những kỹ năng khác nhau.

Thấu hiểu sự băn khoăn của sinh viên, khoa còn mời chị Nguyễn Thị Phương Anh, cựu sinh viên khóa 14, chủ nhân của học bổng trao đổi Eramus+ với Đại học Kinh tế Crakow, Ba Lan chia sẻ về cơ hội và thánh thức khi quyết định trở thành một du học sinh. Với chị Phương Anh, học tiếng Anh đôi khi là chưa đủ với những bạn quyết tâm muốn đi du học mà bên cạnh đó, các bạn còn phải trau dồi thêm các ngoại ngữ khác. Ngoài ra, chị cũng giới thiệu cho sinh viên thêm nhiều nguồn “săn” học bổng như HannahED, trong chính mail sinh viên, trang web của phòng Quan hệ đối ngoại,… Đây hẳn là những kinh nghiệm quý báu với những bạn có định hướng du học trong tương lai.

Sau những chia sẻ đầy thú vị của các diễn giả là phần đặt câu hỏi của sinh viên tham gia. Nhiều thắc mắc được đặt ra liên quan đến các vấn đề học tập, điểm số như: “Làm sao để tìm kiếm cho mình một cố vấn phù hợp?”, “Học ngành Kinh tế học có thể đi làm ở đa dạng ngành nghề không ạ? Có nên đi thực tập từ năm nhất không?”,… càng làm tăng sức nóng của buổi tọa đàm. Đó không chỉ là băn khoăn của riêng các bạn mà còn là thắc mắc của nhiều sinh viên khác và chắc hẳn, sau khi nghe diễn giả giải đáp, các bạn tham gia đã phần nào gỡ bỏ được băn khoăn và nhiều bạn cũng đã tìm được định hướng cho mình.

Buổi tọa đàm kết thúc bằng trò chơi Kahoot do chính các khách mời mang đến cùng những phần quà vô cùng hấp dẫn. Đó không chỉ là cách giúp người tham gia củng cố nội dung mà còn tăng sự kết nối giữa diễn giả và người tham dự.

 

Buổi tọa đam được kết thúc vào 18h00 cùng ngày.