Chuyên đề: Nông nghiệp công nghệ cao và liên kết trong nông nghiệp

Th.s Mai Lê Thúy Vân (giảng viên bộ môn Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã kết nối, liên hệ để tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề với đại diện công ty GC Food là ông Hoàng Xuân Hậu, Giám đốc CTCP Nắng và Gió (SUN & WIND) - Công ty thành viên của GC Food Group và anh… với nội dung kiến thức xoay quanh các chủ đề:

+ Mô hình nông trại nông nghiệp hữu cơ chất lượng.

+ Mô hình chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông sản hữu cơ.

+ Mô hình liên kết "5 nhà" trong nông nghiệp gồm: nhà nông, nhà kinh doanh, nhà nghiên cứu (viện, trường đại học...), nhà băng (ngân hàng), nhà nước.

+ Thực tiễn, kinh nghiệm kinh doanh, phát triển sản phẩm nông nghiệp hiệu quả.

+ Chiến lược phát triển đầu ra cho nông sản hữu cơ.

+ Chiến lược kinh doanh nông sản bền vững hướng đến cộng đồng.

Công ty GC Food là Công ty Cổ phần thực phẩm, được biết đến là một trong những Công ty hàng đầu Việt Nam cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm Thạch Nha Đam, Thạch Dừa, Cà phê, Hạt Điều sạch, Trái cây tươi sạch, vệ sinh, an toàn ra thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Pháp,... Những sản phẩm mang chất lượng cao, giá thành hợp lý và phương thức vận chuyển nhanh chóng.

Công ty có tầm nhìn vô cùng thiết thực, quan trọng và cần thiết nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay: “Tạo ra một thế giới Hạnh phúc thông qua việc cung cấp chuỗi Thực phẩm Hạnh phúc”. Tạo cho mọi người một chất lượng cuộc sống không chỉ an toàn, khỏe mạnh mà còn cả hạnh phúc nhờ vào những sản phẩm xanh, sạch.

 

Buổi nói chuyện chuyên đề nhận được sự quan tâm, đón nhận vô cùng nhiệt tình từ các bạn sinh viên. Đây là một cơ hội tốt để các bạn có thể trao đổi trực tiếp với một người lãnh đạo cao nhất của một công ty về một lĩnh vực chuyên sâu mà các bạn đang tiếp cận. Đặc biệt là các bạn sinh viên đang theo học ngành Kinh tế học thì buổi chuyên đề là vô cùng hữu ích cho ngành học các bạn đang theo đuổi. Cũng như truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích phát triển ngành nông nghiệp bằng việc áp dụng máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại. Các bạn đến để điểm danh và chuẩn bị chỗ ngồi cho mình từ rất sớm. Do buổi nói chuyện diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 lần hai trở lại nên gặp không ít khó khăn trong buổi tổ chức. Nhưng không vì thế mà là rào cản cho các bạn hay khiến các bạn nản chí. Hơn thế mọi người còn rất chấp hành theo quy định 5K của bộ y tế và hưởng ứng khiến buổi chuyên đề diễn ra một cách thành công và tốt đẹp hơn. Buổi chuyên đề được diễn ra thành công thì không thể không kể đến sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn trong team tổ chức cũng như các thạc sĩ, giảng viên chuyên ngành, các đại diện công ty vô cùng tận tình truyền ngọn lửa đam mê cho các bạn.

Buổi nói chuyện có sự góp mặt tham gia của  Th.s Mai Lê Thúy Vân - khoa Kinh tế; Ông Hoàng Xuân Hậu, Giám đốc Công ty Cổ phần Nắng và Gió (SUN & WIND) - Công ty thành viên của GC Food Group;  và cùng với sự tham gia của hơn 95 bạn sinh viên ngành Kinh tế học (bao gồm lớp đại trà, chất lượng cao và cử nhân tài năng)

Như kỳ vọng của mọi người mở đầu là phần giới thiệu của bạn MC với giọng nói hay, truyền cảm và chuyên nghiệp. Theo quy định khoảng cách của bộ y tế thì mọi người phải ngồi cách xa nhau và đeo khẩu trang hơi khó khăn trong việc trao đổi và diễn đạt. Mặc dù có chút bất tiện nhưng điều đó không cản trở sự chờ đợi, hào hứng từ các bạn. Đầu tiên là phần thuyết trình của ông Hoàng Xuân Hậu về các mô hình nông nghiệp, chuyển giao liên kết, chiến lược kinh doanh nông sản bền vững hướng đến cộng đồng. Là những nền tảng kiến thức bổ ích, mới lạ khiến các bạn sinh viên sốt sáng lắng nghe. Sau đó là phần giới thiệu kiến thức về thực phẩm hữu cơ, kinh nghiệm thực tiễn trong sản xuất nông sản hữu cơ với không khí vô cùng vui nhộn, năng động của anh…khiến mọi người thêm hào hứng. Thêm vào đó, anh còn có những câu hỏi phụ, bạn trả lời đúng sẽ nhận được phần quà nhỏ là quyển sách do anh tự xuất bản về những kinh nghiệm anh đúc kết được qua các năm tiếp xúc và làm việc về mảng áp dụng công nghệ trong ngành phát triển Nông nghiệp. Sau những phần trình bày hết sức thú vị và đầy ắp thông tin thực tiễn từ các diễn giả, các bạn còn có thể trao đổi, đặt vấn đề xoay quanh chủ đề thảo luận và được các diễn giả tân tình chia sẻ, giải đáp.

 

  Giữa buổi nói chuyện còn được xen kẽ là phần biểu diễn tiết mục văn nghệ, bài hát “Những điều nhỏ nhoi” của bạn Mai Chi, sinh viên năm hai khoa Kinh tế. Khiến mọi người say đắm trong giọng hát dễ thương, nhẹ nhàng mà ngọt ngào làm say lòng người. Và cuối cùng của buổi nói chuyện với những điều góp ý chia sẻ đầy thiết thực và đáng quý đến từ Th.s Mai Lê Thúy Vân, giảng viên bộ môn Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Sau buổi nói chuyện chuyên đề đến phần cũng được mọi người vô cùng chờ đợi. Đó là phần Quý khách mời, Quý thầy cô và các bạn sinh viên cùng tham quan thực tế mô hình nhà màng trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại trường Đại học Kinh tế - Luật. Sinh viên hỏi đáp song song trong quá trình tham quan. Buổi nói chuyện trực tiếp với các đại diện Công ty Cổ phần Nắng và Gió (SUN & WIND) đầy thiết thực và bổ ích để lại cho các bạn sinh viên không chỉ những kiến thức chuyên sâu mà cả những kinh nghiệm thực tế mà các bạn khó có cơ hội để được trải nghiệm.

 

Một số cảm nhận của các bạn sinh viên khi tham gia buổi nói chuyện chuyên đề. Cảm nghĩ của bạn Nguyễn Ngọc Hồng Uyên - K19401: “Sau buổi gặp đó tôi như được khai phá thêm nhiều kiến thức mà mình trước đây chưa biết là như vậy, chưa từng nghĩ tới hay cũng như không biết sao nó là như thế”. Bạn Trần Nguyễn Minh Tâm - K19401: “ Trong buổi gặp mặt; chuyên gia đã cung cấp cho em rất nhiều kiến thức hay và mới lạ. Em muốn cảm ơn cô Vân và các chuyên gia vì đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này. Em nghĩ những kiến thức em nhận được từ buổi gặp mặt ; hiếm khi tìm kiếm trên mạng được thông tin chính xác và bổ ích như vậy."

Vậy là buổi trò chuyện với các đại diện công ty GC Food đã diễn ra thành công và tốt đẹp, tạo nên sức hút không chỉ cho sinh viên ngành Kinh tế học mà còn cho tất cả sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật. Để đạt được điều này, Team tổ chức xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của Quý đơn vị trong suốt quá trình diễn ra chương trình. Chính những sự tận tâm và chia sẻ từ Quý đơn vị đã một phần giúp thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên tham gia. Bên cạnh đó,sự quan tâm và hỗ trợ hết lòng của các giảng viên chuyên ngành cũng là nguồn động lực rất lớn cho các bạn sinh viên tham gia.

 

Với vai trò là Team đồng hành trong chương trình lần này, một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Quý diễn giả đại diện Công ty Cổ phần GC Food để chương trình được diễn ra thành công, tốt đẹp. Hy vọng sẽ có những lần hợp tác tiếp theo với Quý đơn vị.

Kính chúc Quý đơn vị sẽ luôn bền vững và ngày càng phát triển!

 Tổng truy cập: 482,285