Chuyên đề "Phương thức lựa chọn việc làm phù hợp và kĩ năng xin việc"

Theo khung chương trình đào tạo của Khoá 18 Khoa Kinh tế trường Đại học Kinh tế - Luật, sinh viên dự kiến sẽ được xét tốt nghiệp từ tháng 8 năm 2022 và từng bước gia nhập thị trường lao động chính thức. Hiểu được tâm lý sinh viên còn nhiều lo lắng, băn khoan về việc hoàn thành Báo cáo thực tập, lựa chọn công việc cũng như những kỹ năng cần thiết, cố vấn học tập lớp K18403C - Ths Đinh Hoàng Tường Vi tổ chức Báo cáo Chuyên đề: “PHƯƠNG THỨC LỰA CHỌN VIỆC LÀM PHÙ HỢP VÀ KỸ NĂNG XIN VIỆC”.

Buổi báo cáo bắt đầu từ 8h15p ngày 20/11/2021 với sự tham gia của hai Báo cáo viên:

- Chị Hà Thị Thu Hằng - Phó phòng phân tích Công ty chứng khoán TPS - Cựu sinh viên Kinh tế học Khoá 6.

- Chị Bùi Thị Ánh Nguyệt - Chuyên viên thu hút nhân tài Công ty Grove - Cựu sinh viên Kinh tế học Khoá 12

Cùng sự góp mặt của Cố vấn học tập và 33 sinh viên lớp K18403C.

Nội dung buổi báo cáo

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, sinh viên bước vào giai đoạn năm cuối không khỏi nhiều bỡ ngỡ và thắc mắc. Các Báo cáo viên phân tích, chia sẻ về những điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên cũng như thách thức và lợi thế ở thời điểm hiện tại. Từ đó, đưa ra những lời khuyên thực tế, khách quan và cần thiết giúp sinh viên hiểu rõ hơn các vấn đề bản thân đang gặp phải như:

- Hoàn thiện hồ sơ xin thực tập như thế nào và thái độ phỏng vấn ra sao để được chọn?

- Làm sao để hiểu rõ thế mạnh của bản thân và lựa chọn công việc phù hợp?

- Cần chuẩn bị những kỹ năng gì và định hướng bản thân ra sao?

 

Theo chia sẻ của chị Hằng Hà: “Các bạn sinh viên cần tìm hiểu kĩ và nắm rõ các kiến thức chuyên ngành nền tảng về công việc mình muốn theo đuổi. Thử làm các bài trắc nghiệm khám phá bản thân uy tín như DISC để có thể lựa chọn công việc phù hợp. Thực tập là khoảng thời gian rèn luyện và dạy cho sinh viên những bài học đầu tiên.” Bên cạnh đó, chị còn giả lập một buổi phỏng vấn nhanh với một bạn sinh viên có mong muốn được thực tập tại cơ quan nơi chị đang công tác.

 

Với chị Nguyệt Ánh: “Trong bất kì đâu, sinh viên cần có sự thích nghi nhanh, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc, dù là những điều nhỏ nhất. Không ngần ngại hỏi khi chưa nắm rõ và luôn giữ tinh thần học hỏi”. Với kinh nghiệm từng làm trong vị trí tuyển dụng, chị chia sẻ thêm về cách viết CV ấn tượng cũng như gợi mở cơ hội cho những sinh viên có mong muốn thử sức trong lĩnh vực Nhân sự hoặc Logistics,...

Giá trị tích luỹ

Qua màn hình Zoom, sinh viên liên tục đặt câu hỏi, chia sẻ những vướng mắc và vững vàng hơn khi được lắng nghe giải đáp gần gũi, kinh nghiệm thực tế từ các anh chị đi trước và Cố vấn học tập. Sinh viên có cơ hội tái kết nối các thế hệ, hiểu rõ về những kĩ năng cần chuẩn bị và đưa ra quyết định đúng đắn.

Ths Đinh Hoàng Tường Vi gửi lời cảm ơn đến các Báo cáo viên và buổi báo cáo kết thúc lúc 11h30 cùng ngày. Chuyên đề được tổ chức đúng thời điểm, ý nghĩa và giúp sinh viên có cái nhìn tích cực hơn về hành trình phía trước.Tổng truy cập: 482,286