Sinh viên K18403C tham quan kiến tập tại Phú Quốc

     Từ ngày 19-21/5/2022 Khoa Kinh tế đã tổ chức chuyến kiến tập cho 27 sinh viên lớp Kinh tế và quản lý công chất lượng cao khoá 18 tại Phú Quốc. Tham gia chuyến kiến tập có sự hiện diện của ThS. Đinh Hoàng Tường Vi- Cố vấn học tập K18403C.

    Qua 3 ngày trải nghiệm tại đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đoàn đã tham quan kiến tập tại Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền là công ty đầu tiên nuôi cấy ngọc trai trên “đảo ngọc”. Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền đã có hơn 20 năm xây dựng và phát triển, là công ty có trại nuôi cấy ngọc trai lớn nhất đảo ngọc Phú Quốc với quy mô gần 500ha diện tích mặt nước biển, trung bình thu hoạch được khoảng 500.000 viên trai mỗi năm. Đoàn có cơ hội tìm hiểu về chuỗi quy trình nuôi cấy, cách chế tác ngọc trai cho đến tất cả các dòng sản phẩm mà Ngọc Hiền đang sản xuất.

Hình 1: Đoàn kiến tham quan Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền

Hình 2: Đoàn kiến tập nghe giới thiệu về các loại ngọc trai tại tại Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền

Đoàn còn được tham quan nhà thùng nước mắm Hồng Đức 1 của Doanh nghiệp sản xuất nước mắm Hồng Đức.

Hình 3: Đoàn kiến tập tham quan Doanh nghiệp sản xuất nước mắm Hồng Đức

Các bạn sinh viên đã được tìm hiểu về quy trình sản xuất nước mắm truyền thống từ việc chọn lựa gỗ để làm thùng, vô dây mây cố định thùng nước mắm; đến việc lựa chọn cá cơm  sau khi đánh bắt và muối ngon, ít tạp chất được sản xuất tại vùng Bà Rịa - Vũng Tàu đã được lưu kho trên 2 tháng như thế nào cho việc sản xuất nước mắm. Các bạn sinh viên cũng đã được chia sẻ về việc thương hiệu nước mắm Hồng Đức đã được Ủy ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý, là sản phẩm được bảo hộ trên thị trường của các nước thuộc EU.

Hình 4: Doanh nghiệp giới thiệu về việc lựa chọn gỗ đề làm thùng nước mắm 

Hình 5: Doanh nghiệp giới thiệu về quy trình sản xuất nước mắm

 

      Những nội dung trao đổi đem lại nhiều kiến thức thực tế đối với sinh viên đối với ý định khởi nghiệp cho sinh viên.

    Ngoài các hoạt động kiến tập thực tế tại các công ty, doanh nghiệp thì đoàn còn có cơ hội tham quan, tìm hiểu về lịch sử văn hoá vùng đất Phú Quốc như Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc, Dinh Cậu, nhà tù Phú Quốc, tìm hiểu về các khu du lịch tại Phú Quốc: Bãi Sao, Grand World, Hòn Thơm Aquatopia Water Park

   Chương trình kiến tập không chỉ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp- nhà trường. Chương trình kiến tập đem lại nhiều giá trị bổ ích cho sinh viên: hiểu được hoạt động của doanh nghiệp, biết cách trình bày một báo cáo tổng kết hoạt động, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức quản lý.