Chuyên đề "Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn"

Tiếp cận với xu hướng sản xuất nông nghiệp vừa kinh tế hiệu quả vừa an toàn thân thiện với môi trường, Khoa Kinh tế đã tiến hành tổ chức chuyên đề “Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn” với sự tham gia của tập thể sinh viên chuyên ngành kinh tế học K20401, K20401C, K20401T vào lúc 13 giờ ngày 27/04/2022 tại phòng học A409.

Chuyên đề này bên cạnh có tính lý luận và thực tiễn cao thì nó còn gắn kết chặt chẽ với môn học Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, một môn học mà sinh viên ngành Kinh tế học đang theo học trong năm học thứ hai của mình. Buổi nói chuyện chuyên đề diễn ra dưới sự kết nối và hướng dẫn của Giảng viên Mai Lê Thuý Vân với diễn giả khách mời là Anh Lê Minh Vương - Trưởng phòng phân bón - trùn quế - Công ty Nắng và gió Ninh Thuận.

                     

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp sạch, xử lí chất thải rắn hữu cơ và về lĩnh vực phân vi sinh, anh Vương còn đạt được nhiều giải thưởng cao ở các cuộc thi sáng tạo đổi mới ở lĩnh vực Nông nghiệp. Với bề dày kinh nghiệm của mình, các vấn đề về “Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn” được anh trình bày một cách sinh động, đầy cuốn hút và thuyết phục. Buổi trình bày đã thu hút sự tham gia tích cực, đầy đủ sinh viên của ba tập thể lớp tham gia và học hỏi.

Thạc sĩ Mai Lê Thúy Vân trao đổi, kết nối tại buổi nói chuyện chuyên đề.

Hình ảnh sinh viên trao đổi với anh Lê Minh Vương tại buổi báo cáo viên chuyên đề.

Nội dung chuyên đề xoay quanh Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn và những phương pháp phát triển mô hình này từ các doanh nghiệp đến những vùng nông thôn. Thực chất, mô hình kinh tế tuần hoàn là một mô hình khép kín, từ khâu khai thác tài nguyên - sản xuất - phân phối - tiêu dùng - khôi phục… luôn có sự gắn kết với nhau. Trái ngược với kinh tế tuần hoàn là kinh tế tuyến tính, một chiều, từ khai thác - sản xuất - phân phối - tiêu dùng - chất thải. Trong đó, chất thải từ quá trình sản xuất - tiêu dùng không được xử lý hoặc tái sử dụng một cách triệt để, dẫn đến tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng tất yếu của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Đặc biệt, kinh tế tuần hoàn đang được xác định là có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín, chất thải và phế phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình sản xuất khác thông qua áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý và nhờ vào đó mà sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng được tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí và thất thoát sau thu hoạch, tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo về được hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Tài liệu, slide bài giảng được trình chiếu trực tiếp thuận lợi cho sinh viên trong việc tiếp nhận kiến thức và ghi chép cho môn học, anh Vương báo cáo chuyên đề chi tiết, liên tục tương tác và đặt câu hỏi cho các bạn sinh viên, khuyến khích các bạn đặt câu hỏi và đưa ra những ý kiến của mình. Không khí của buổi báo cáo chuyên đề diễn ra rất sôi nổi và năng động.


Trong suốt quá trình diễn ra chuyên đề, các bạn sinh viên không ngừng đặt câu hỏi, thắc mắc và quan điểm cá nhân của mình về loại mô hình này ở thị trường nông nghiệp Việt Nam, có thể thấy đây là một đề tài thu hút, đặc biệt các thế hệ trẻ, hay còn gọi là “thế hệ Gen Z” là các bạn sinh viên đây đa phần xao nhãng và không mấy chú tâm đến nay lại muốn tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn những phương pháp mới.

Ngoài ra Ban tổ chức cũng chuẩn bị rất nhiều phần quà, mang tính chất khích lệ, cổ vũ tinh thần tham gia học hỏi của các bạn sinh viên, mỗi nhóm sẽ đặt ra câu hỏi cho báo cáo viên, nhóm nào có những câu hỏi hay và mới mẻ nhất sẽ nhận được những phần quà đến từ Ban tổ chức. Vì vậy buổi báo cáo chuyên đề được đánh giá là sôi nổi, thu hút các bạn sinh viên phát biểu ý kiến quan điểm riêng của chính mình.

Buổi chuyên đề kết thúc với những giải đáp thắc mắc của anh Vương, mọi nhóm đều có những phần quà riêng cho nhóm mình, đây là một chuyên đề hết sức bổ ích cũng như giúp các bạn sinh viên học hỏi được nhiều kiến thức về môn học nói riêng và nông nghiệp hiện đại nói chung. Hy vọng sẽ có nhiều chuyên đề như thế này hơn nữa để tập thể sinh viên rèn luyện tư duy cũng như khả năng tìm tòi, học hỏi của mình.