Chuyên đề " Thu phí ô tô vào nội đô dưới góc nhìn Quản lý công"

Sáng ngày 6/4/2023, Khoa Kinh tế đã tổ chức thành công buổi báo cáo chuyên đề “Thu phí ô tô vào nội đô dưới góc nhìn Quản lý công” cho sinh viên các lớp K20403, K20403C tại phòng học Hoa Sen, trường Đại học Kinh tế - Luật.

 

Đến tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề gồm có sự tham gia: Cố vấn học tập K20403C ThS. Nguyễn Thị Thu Trang, ThS. Mai Thị Huyền Trang, ThS. Trần Thị Lộc, diễn giả khách mời ThS. Trần Hương Giang và sinh viên Khoa Kinh tế.

 

Diễn giả chính của buổi báo cáo chuyên đề ThS. Trần Hương Giang - Chuyên gia cao cấp về kinh tế và chính sách tại Encity Global Solution (công ty tư vấn quốc tế chuyên cung cấp các giải pháp chiến lược về phát triển đô thị, vùng và kiến tạo không gian), nhà nghiên cứu độc lập tại trường Chính sách công và quản lý Fulbright, nhà tư vấn và cố vấn địa phương xây dựng và vận hành khung pháp lý cho thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, là một trong những tác giả chính và biên soạn báo cáo thường niên Đồng bằng Sông Cửu Long 2020 và 2022. 

Buổi chuyên đề hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng cho các sinh viên thuộc ngành Kinh tế và Quản lý công. Trong buổi chuyên đề có những nội dung thiết thực và gắn liền thực tiễn:

  • Giúp sinh viên nhìn nhận vấn đề “Thu phí ô tô vào nội đô dưới góc nhìn Quản lý công”. Sử dụng cách xây dựng chính sách hợp lý giữa Nhà nước với người dân. Bằng cách đó, giúp sinh viên xác định được vấn đề, tác động liên quan, đánh giá tác động, và có kỹ năng xử lý vào thực tiễn sau chương trình học.
  • Lấy thực tiễn từ Singapore đã thực hiện và đạt kết quả đáng học hỏi. Là quốc gia đầu tiên áp dụng chính sách phí đỗ xe và giấy phép khu vực. Trước khi trở nên quá nghiêm trọng, khó xoay chuyển tình thế, Singapore đã giải quyết vấn đề tắc nghẽn này.
  • Rút ra được kinh nghiệm cho Việt Nam về vấn đề này. Cách giải quyết vấn đề, tuy nhiên, không gây ảnh hưởng tới những người dễ bị tổn thương.
  • Buổi trao đổi, tham mưu ý kiến diễn ra vui vẻ, sôi nổi, gắn kết giữa Thầy Cô và sinh viên.

   Buổi chuyên đề đã mang đến không những kiến thức, mà cả kỹ năng để xử lý vấn đề. Bên canh đó, sinh viên có thể trao đổi những vấn đề trong chuyên đề, và cập nhật thêm những kiến thức liên quan. Kết thúc chuyên đề bằng việc thảo luận những vấn đề giữa diễn giả và sinh viên diễn ra thành công tốt đẹp.