Chuyên đề "Ngân hàng và Khủng hoảng tài chính"

Chiều ngày 18/3/2023 vừa qua, Khoa Kinh tế đã tổ chức thành công buổi báo cáo chuyên đề học thuật “Ngân hàng và khủng hoảng tài chính” cho sinh viên tại Phòng A1.808 (Phòng học Hoa Sen) - trường ĐH Kinh tế - Luật.

Đến tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề gồm có: TS Nguyễn Đình Bình – Bí thư Chi bộ Khoa Kinh tế, TS Trịnh Hoàng Hồng Huệ - Phó Trưởng Khoa Kinh tế, diễn giả khách mời, thầy cô và sinh viên Khoa Kinh tế.

Diễn giả chính của buổi báo cáo chuyên đề là TS. Nguyễn Xuân Hải, hiện đang công tác tại Cục Việc làm – Bộ Lao động Thương binh Xã hội. TS. Hải cũng đang là cố vấn cao cấp về chính sách kinh tế, tài chính và thị trường lao động tại Hathaway Policy – một công ty tư vấn chính sách có trụ sở tại Hà Nội. Ông nguyên là Trợ lý Giáo sư Kinh tế tại Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK) từ năm 2015 đến 2019, cựu giảng viên tại Đại học Johns Hopkins và Đại học Tennessee – Knoxville từ năm 2008 đến 2015.

Trong bài báo cáo của mình, TS Nguyễn Xuân Hải đã giới thiệu tổng quan về cơ chế hoạt động của ngân hàng dưới góc độ kinh tế học, phân tích vai trò và chức năng của ngân hàng trung gian trong nền kinh tế, cơ chế sụp đổ của ngân hàng thông qua các nghiên cứu của Bernanke, mô hình Diamond&Dybvig (giải Nobel Kinh tế năm 2022), vai trò nhà nước trong quản lý hệ thống ngân hàng cũng như cách thức đối phó rủi ro tiềm ẩn, từ đó diễn giả lý giải nguyên nhân phá sản của ngân hàng thương mại Sillicon Valley Bank (SVB) – một sự sụp đổ được quan tâm trong thời gian gần đây và được đem ra so sánh nhiều với tuyên bố phá sản của ngân hàng Lehman Brothers vào năm 2008.

Những vấn đề thực tiễn liên quan đến khủng hoảng của ngân hàng Mỹ và ngân hàng trong nước, nhiều lo lắng xoay quanh “sự sụp đổ của SVB có là dấu hiệu của sự sụp đổ hàng loạt tiếp theo hay không?” đã được sinh viên Khoa Kinh tế mạnh dạn trao đổi và thảo luận cùng diễn giả một cách sôi nổi. Kết thúc phần trình bày, TS Nguyễn Xuân Hải còn chia sẻ thêm một số kinh nghiệm và cơ hội xin học bổng hữu ích cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 của Khoa

Sau phần sinh hoạt học thuật chuyên đề “Ngân hàng và Khủng hoảng tài chính”, các bạn sinh viên năm 2 còn được cô Trần Lục Thanh Tuyền – Giảng viên (GV) trong Khoa kết hợp chia sẻ chủ đề “Kiến tập sinh viên năm 2023” nhằm giải đáp những quan tâm và lo lắng xung quanh học phần kiến tập sắp tới. Những câu hỏi liên quan về việc lựa chọn đề tài để viết báo cáo kiến tập thế nào, cách viết báo cáo ra sao, làm sao để tìm được một đơn vị để kiến tập phù hợp…đều được GV trả lời thỏa đáng. Sau phần GV chia sẻ, các bạn sinh viên tự tin hơn, yên tâm hơn để bước đi trên con đường học tập của mình.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Ngân hàng và Khủng hoảng tài chính”