Chuyên đề " Kinh tế vĩ mô quý I/2023 - Góc nhìn của chuyên gia"

Trong khuôn khổ hoạt động học thuật được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích bổ sung kiến thức thực tiễn giúp sinh viên có hiểu biết sâu sắc hơn về chương trình đào tạo và môi trường việc làm tương lai thuộc chuyên ngành học. Đồng thời giúp người học có thái độ học tập tích cực và đúng đắn. Sáng ngày 17/04/2023 tại phòng học Hoa Sen A.808, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề KINH TẾ VĨ MÔ QUÝ 1  NĂM 2023 - GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA” do Khoa Kinh tế tổ chức dành cho sinh viên ngành kinh tế học, đặc biệt là sinh viên thuộc lớp chất lượng cao K20401C. Buổi nói chuyện vinh dự có sự hiện diện của ông Phạm Thanh Vũ – Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và là Thành viên HĐQT độc lập CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) cùng Anh Trương Nguyễn Thạch – Chuyên viên phân tích vĩ mô thuộc phòng môi giới ABS-VCSC và Cô Mai Lê Thúy Vân – Cố vấn học tập của lớp K20401C.

Hình 1: Hình ảnh truyền thông cho chuyên đề của lớp Kinh tế học K20401C năm 2023.

 

Hình 2: Ban diễn giả gồm Cô Vân, Ông Vũ và Anh Thạch.

Khởi động chuyên đề với phần trình bày, đặt vấn đề của diễn giả Trương Nguyễn Thạch, tiếp theo là báo cáo của ông Vũ. Ban diễn giả đã có những chia sẻ đến các bạn sinh viên về tổng quan những vấn đề của nền kinh tế vĩ mô trong quý Quý 1 - năm 2023. Diễn giả đã điểm lại những điểm chính trong nền kinh tế thế giới như FED tăng lãi suất, ngân hàng phá sản, những yếu tố gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế 2022-2023 và các quốc gia trên thế giới đã có động thái như thế nào để đối mặt với suy thoái, ví dụ về hai nền kinh tế hiện đang đứng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Từ đó, diễn giả cũng đưa ra được những nhận định về xu thế sắp tới của nền kinh tế và liên hệ với thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong quý I năm 2023 cung cấp cho sinh viên những kiến thức bổ ích từ tổng quan thực trạng nền kinh tế, mở ra những góc nhìn mới từ góc nhìn của những chuyên gia kinh tế.

 

Hình 3: Báo cáo chuyên đề của từ Anh Trương Nguyễn Thạch

 

Hình 4: Báo cáo của Ông Phạm Thanh Vũ về các chính sách tiền tệ và lãi suất Việt Nam.

Sau phần trình bày của các vị diễn giả, sinh viên lớp K20401C tham gia chuyên đề được trao đổi, hỏi đáp, tranh luận với các vị diễn giả và cố vấn học tập xoay quanh các vấn đề được đề cập ở phần báo cáo. Đây có lẽ là phần mà các bạn hào hứng nhất vì có cơ hội nhận diện được mức độ tiếp thu kiến thức và phản ánh nó trong giới hạn thời gian. Các bạn sinh viên phản biện sôi nổi đồng thời đặt ra những câu hỏi về các vấn đề liên quan đến chiến tranh Nga - Ukraine có tác động như thế nào đối với cuộc khủng hoảng kinh tế, cũng như nền kinh tế Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào trước chiến tranh; các vấn đề liên quan đến nền kinh tế hậu Covid-19. Các vấn đề nóng của Việt Nam trong thời gian qua như tình hình thị trường bất động sản, thu hút nguồn đầu tư FDI vào Việt Nam, hay những dự án đầu tư công cũng là những vấn đề được quan tâm và đặt câu hỏi cho diễn giả. Ngoài ra, ông Phạm Thanh Vũ và cố vấn học tập cũng có những chia sẻ liên quan đến ngành học Kinh tế học, vai trò của các môn học đặc biệt là môn kinh tế vĩ mô đối với ngành học và công việc cụ thể sau tốt nghiệp. Ông Vũ cũng đề xuất cơ hội thực tập và đào tạo thực hành kiến thức, kỹ năng của ngành học kinh tế học trong môi trường công ty VCSC cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên trong lĩnh vực chứng khoán.

 

Hình 5: Chia sẻ của diễn giả Mai Lê Thúy Vân.

 

Hình 6: Bạn Trần Thục Quyên trao đổi, đặt câu hỏi với diễn giả.

 

Hình 7: Bạn Nguyễn Đức Vương trao đổi, đặt câu hỏi với diễn giả.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề. Thay mặt khoa và các bạn sinh viên ngành Kinh tế học K20401C, Cô Mai Lê Thúy Vân đã gửi đến diễn giả bó hoa tươi thắm. Sau đó tất cả thành viên tham gia chuyên đề đã chụp hình lưu niệm với diễn giả.

 

Hình 8: Tặng hoa cho các diễn giả

 

Hình 9: Chụp hình lưu niệm cùng các diễn giả.

Trong 3 giờ nói chuyện chuyên đề, với bề dày kinh nghiệm của mình, Ông Vũ, Anh Thạch cùng Cô Vân đã truyền tải những vấn đề vĩ mô vô cùng thú vị từ cơ bản đến nâng cao, trong nước và ngoài nước có liên quan. Buổi nói chuyện đã giúp sinh viên ngành kinh tế học có cách nhìn nhận khái quát về nền kinh tế vĩ mô hiện tại không chỉ của Việt Nam mà còn trong bối cảnh tương quan với các nền kinh tế lớn nhỏ trên thế giới. Sinh viên ngành kinh tế học K20401C không chỉ có cơ hội vận dụng kiến thức lĩnh hội từ ngành học để nhập vai so sánh, phân tích, đánh giá các sự kiện, hiện tượng vĩ mô trong thực tiễn dưới góc nhìn của những con người đang thực tế đối mặt với môi trường kinh tế vĩ mô cụ thể này mà còn được tự tin phản biện, nêu quan điểm và chính kiến của mình về các vấn đề chính sách vĩ mô Việt Nam và thế giới trong thời gian qua. Chuyên đề có sự gắn kết chặt chẽ với chương trình đào tạo đồng thời mở rộng thêm cơ hội kiến tập, thực tập và việc làm cho sinh viên của Khoa trong tương lai.