Sinh viên K201401C tham quan kiến tập tại Phú Quốc

Nhằm mục đích tăng sự hiểu biết thực tế cho sinh viên chuyên ngành Kinh tế học, tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng các kiến thức tiếp thu từ môi trường học vào môi trường thực tiễn đồng thời sớm chuẩn bị tinh thần tác phong làm việc khi hội nhập vào thị trường lao động, chuyến đi tham quan kiến tập tại Phú Quốc của lớp K20401C đã được thực hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2022 để đáp ứng các yêu cầu trên.

Căn cứ quyết định 1238/QĐ-ĐHKTL về việc cử sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao K20401C tham gia chương trình Kiến tập, ThS Mai Lê Thúy Vân cùng tập thể sinh viên lớp K20401C đã có chuyến tham quan - kiến tập tại Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, từ ngày 29/09/2022 đến ngày 01/10/2022.

Hình 1: Lớp check-in tại sân bay quốc tế Phú Quốc

Ngay sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc vào trưa ngày 29/10, đoàn di chuyến đến Hòn Thơm - một hòn đảo nhỏ cách đảo Phú Quốc khoảng 3km, nằm ở phía Nam của Phú Quốc. Các bạn sinh viên lớp K20401C được trải nghiệm vẻ đẹp của Nam Đảo bằng hệ thống cáp treo Hòn Thơm và có dịp tận mắt tham quan sử dụng dịch vụ tại Sunworld của tập đoàn Sun Group – nhà đầu tư lớn  với hệ thống các công viên và tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam .

Hình 2: Đoàn tham quan điểm du lịch Hòn Thơm

Sau chuyến tham quan tại Sunworld, đoàn bắt đầu buổi tiếp cận với hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp với điểm đến là Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền. Tại đây, đoàn sinh viên được sự đón tiếp nhiệt tình của đội ngũ nhân sự của công ty. Các bạn được nghe thuyết trình về quá trình hình thành và phát triển ngành nghề, sản phẩm của công ty trước khi được phép đi tham quan các phòng ban, bộ phận chế tác vỏ ngọc làm các sản phẩm như trang sức, phong thủy và bộ phận trưng bày, bán sản phẩm dưới sự dẫn dắt và trình bày của cán bộ công ty được phân công. Trong suốt quá trình đó các bạn sinh viên được tự do đặt các câu hỏi và đều nhận được sự trả lời xác đáng, tận tình từ người hướng dẫn. Chuyến tham quan - kiến tập tại doanh nghiệp ngọc trai, đã giúp các bạn sinh viên có góc nhìn thực tiễn hơn về các hoạt động duy trì và phát triển sản phẩm, nắm bắt được quy trình vận hành của công ty sao cho đạt hiệu quả kinh tế bao gồm hiệu quả phân bổ và hiệu quả kỹ thuật. Bên cạnh đó các bạn cũng có cơ hội trải nghiệm quá trình thu hoạch sản phẩm của một ngành nghề cụ thể, đặc thù đó là thu hoạch ngọc trai.

Hình 3: Đoàn được xem quá trình bóc tách ngọc trai ra khỏi vỏ

Kết thúc buổi kiến tập lớp đã gặp mặt Ban điều hành công ty Ngọc trai Ngọc Hiền để chụp hình lưu niệm cảm ơn doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho lớp có một buổi kiến tập đáng nhớ tại đây, đồng thời kết thúc ngày đầu trong chuỗi kiến tập.

Hình 4: Đoàn tham quan doanh nghiệp Ngọc Trai

Hình 5: Chụp ảnh lưu niệm tại doanh nghiệp ngọc trai Ngọc Hiền

Doanh nghiệp nước mắm Hồng Đức 1 là điểm đến tham quan - kiến tập trọng tâm của đoàn sinh viên K20401C vào ngày thứ hai. Nước mắm không chỉ là là sản vật trứ danh lâu đời của vùng đất Phú Quốc mà còn là loại gia vị mang quốc hồn quốc tuý của dân tộc vì thế mà được tham quan và tìm hiểu về quá trình sản xuất - kinh doanh loại sản phẩm truyền thống này là một điều rất thú vị đối với các bạn sinh viên. Tại đây, các bạn sinh viên vừa được tận mắt chiêm ngưỡng những thùng gỗ to chuyên dụng vừa được dẫn đi đến từng bộ phận, từng công đoạn sản xuất vừa được nghe mô tả sản xuất và kinh doanh sản phẩm ra sao. Không chỉ vậy, các bạn cũng có dịp được thử thứ nước mắm mà chính doanh nghiệp làm ra và hiểu được sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm được sản xuất công nghiệp. Việc tham quan bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp cũng giúp sinh viên tận mắt chứng kiến và hiểu được rằng bên cạnh việc kinh doanh các sản phẩm do chính mình sản xuất ra thì việc hợp tác với các cơ sở sản xuất khác rồi bán sản phẩm của họ cũng là một cách giúp doanh nghiệp thoả mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng tạo sự thu hút mạnh mẽ khách hàng đồng thời hình thành mạng lưới “cộng sinh” cùng phát triển các sản vật truyền thống địa phương như cá cơm sấy, mực rim, tiêu, muối Phú Quốc…

Hình 6: Đoàn sinh viên đang nghe mô tả quá trình sản xuất nước mắm

Hình 7: Ảnh chụp lưu niệm tại doanh nghiệp nước mắm Hồng Đức 1

Kết thúc buổi kiến tập lớp đã có những khung hình lưu niệm tại doanh nghiệp nước mắm Phụng Hưng và cảm ơn doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho lớp có một buổi kiến tập đáng nhớ tại đây.

Ngoài tham quan kiến tập tại doanh nghiệp, đoàn K20401C cũng được tạo điều kiện tham quan các địa danh nổi tiếng của vùng đất Phú Quốc như Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc với vị thế đặc biệt tựa núi, tựa biển và tên thiền viện có ý nghĩa hỗ trợ quốc gia về mặt biên ải, trấn giữ bờ cõi. Vào buổi sáng trước khi rời Phú Quốc đoàn cũng đã tham quan “thành phố không ngủ” ở Bắc đảo của Tập đoàn Vin Group. Như vậy, trong chuyến kiến tập lần này đoàn đã có cơ hội tham quan – kiến tập hai doanh nghiệp sản xuất hai sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phú Quốc đồng thời có dịp quan sát, chiêm ngưỡng các công trình phức hợp của các nhà đầu tư lớn ở cả Bắc đảo lẫn Nam đảo. Chuyến kiến tập giúp các bạn sinh viên có góc nhìn tổng quan về sự phát triển kinh tế của Phú Quốc dưới sự đầu tư tư nhân và chính sách của chính quyền địa phương, sinh viên cũng có cơ hội chứng kiến tác động của sự phát triển này đối với kinh tế, xã hội, môi trường từ đó hình thành ý thức và thái độ đúng đắn về nghề nghiệp sau này. Chuyến đi thật sự thành công khi không chỉ đạt được các mục tiêu trên mà còn tạo được sợi dây liên kết, thắt chặt tình cô trò, bạn bè trong quãng đời đại học.

Hình 8: Ảnh chụp lưu niệm tại thiền viện trúc lâm – Phú Quốc

Hình 9: Bên cạnh thời gian tham quan kiến tập ở các doanh nghiệp, đoàn còn được vui chơi các hoạt động giải trí ở Grand World Phú Quốc. Lớp thật sự vui, hào hứng và mê mẩn trước cảnh vật cũng như sự đầu tư công phu nơi đây.

Có thể nói, tham quan, kiến tập thực tế từ lâu đã là một nét đặc trưng của không chỉ sinh viên Khoa Kinh tế nói riêng mà của cả sinh viên hệ CLC của trường đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM nói chung. Đồng thời qua những chuyến đi, các bạn sẽ có thêm cho mình những kỷ niệm thật đẹp trong suốt quãng đường 4 năm học đại học.