Sinh viên K18401C và K18401T tham quan kiến tập tại Đà Nẵng - Hội An

Từ ngày 30/6/2022 đến ngày 02/07/2022, tập thể giảng viên và sinh viên lớp Kinh tế học chất lượng cao và Cử nhân tài năng Khoá 18 đã có chuyến đi thực tế tại Đà Nẵng – Hội An - căn cứ theo quyết định số 669/QĐ-ĐHKTL - đánh dấu chuyến đi kiến tập cuối cùng của sinh viên cho hành trình bốn năm học tại Khoa Kinh tế.

Được sự quan tâm của ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh tế - Luật, đặc biệt là Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế, cùng với sự hỗ trợ của các cấp quản lý tại địa phương cũng như các doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng và Hội An, tập thể sinh viên K18401C và K18401T đã có cơ hội tham quan nhiều mô hình kinh doanh từ hoạt động của doanh nghiệp cho đến các làng nghề đặc trưng tại nơi đây. Từ đó, các bạn sinh viên có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động kinh tế tại Thành phố du lịch Đà Nẵng và Hội An gắn với duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Với đặc trưng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, Đà Nẵng được xem là trung tâm giao thoa, nơi có cơ hội quy tụ nhiều luồng văn hóa khác nhau do vị trí đắc địa cùng với quá trình trình khai phá, hội nhập, mở cửa, từ đó có điều kiện đẩy mạnh kinh tế, đặc biệt là tiềm năng kinh tế du lịch. Để hiểu thêm về truyền thống văn hóa lâu đời tại Đà Nẵng, mở đầu chuyến đi, tập thể K18401C và K18401T có cơ hội tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Tại đây, các bạn sinh viên được giới thiệu về lịch sử phát triển của Thành phố Đà Nẵng qua các thời kì, từ thời kì sơ khai đến thời kháng chiến chống giặc ngoại xâm và thời kì phát triển hội nhập. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được giới thiệu về các làng nghề, chứa đựng tinh hoa văn hóa lâu đời tại nơi đây. Lồng ghép trong mỗi câu chuyện lịch sử là cả một bài học lớn đã giúp sinh viên hiểu thêm về tính cách và đời sống con người, đặc biệt là “văn hóa hải môn” tại Đà Nẵng qua các thời kỳ.

Một góc bảo tàng lịch sử Đà Nẵng qua góc chụp của một bạn sinh viên K18401C

Sau chuyến tìm hiểu lịch sử, đoàn sinh viên K18401C và K18401T lần lượt tìm hiểu về về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất đá Glory, mô hình làng nghề truyền thống tại Đà Nẵng – Hội An như cơ sở sản xuất các sản phẩm làm từ than tre, làng nghề làm gốm Hội An, làng nghề lụa Thanh Hà,…

 

Tham quan doanh nghiệp sản xuất đá Glory

Qua mỗi địa điểm trên, các bạn sinh viên không chỉ được nghe các chủ doanh nghiệp giới thiệu về hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn được các nghệ nhân chia sẻ về lịch sử, quá trình phát triển và vận hành các mô hình làng nghề sản phẩm truyền thống, thủ công mỹ nghệ. Không dừng lại ở đó, các bạn sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm bằng cách tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất thủ công.

 

Sinh viên trải nghiệm quy trình làm gốm thủ công

Có thể nói, tham quan các làng nghề thủ công mỹ nghệ cũng là một trong những loại hình du lịch hiện nay đang thu hút một lượng lớn du khách, đặc biệt là các du khách nước ngoài khi du lịch tại Đà Nẵng – Hội An, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm, có cơ hội gắn bó với nền văn hóa đặc trưng riêng của mảnh đất và con người miền Trung.

 

Sinh viên tham quan làng gốm Hội An

Ngoài những địa điểm kể trên, tập thể sinh viên K18401C và K18401T còn có cơ hội tham quan một số địa điểm nổi tiếng mang đậm dấu ấn của Đà Nẵng – Hội An như chùa Linh Ứng, chùa Cầu, Ngũ Hành Sơn, rừng dừa Bảy Mẫu, phố cổ Hội An,…