Hội thảo khoa học quốc tế Phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam - Kinh nghiệm từ các quốc gia Châu Á

Ngày 17.7.2020 Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM cùng Đại học Islam (Indonesia), Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và CLB Các nhà Kinh tế phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phát triển nông nghiệp bềnvững ở Việt Nam – Kinh nghiệm các quốc gia Châu Á” (Sustainable agricultural development in Vietnam – experience of ASIAN countries) tại Trường Đại học Kinh tế - Luật.
 
Hội thảo có sự tham dự của đại diện Lãnh sự quán các nước: Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc (Đài Loan), Sở Khoa học công nghệ TP.HCM, Sở Nông nghiệp TP.HCM, các địa phương khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện Ban Khoa học Công nghệ; ĐHQG-HCM; Trường Đại học Kinh tế - Luật và nhiều trường đại học bạn; đại diện các doanh nghiệp và các nhà khoa học quốc tế. 
Để tạo điều kiện cho các diễn giả quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, bên cạnh tổ chức theo phương thức truyền thống tại Việt Nam, Hội thảo sẽ được tổ chức trực tuyến song song với các diễn giả ở: Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia và  Philippines. 

Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam – Kinh nghiệm các quốc gia Châu Á” là sự kiện để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các nghiên cứu sinh, các doanh nghiệp Ấn Độ, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam,... gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ chiến lược và kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển nông nghiệp bền vững và cùng nhau kết nối, hướng đến một nhận thức chung về phát triển nông nghiệp bền vững.  


Hội thảo lần này nhận được gần 65 bài nghiên cứu, tham luận về phát triển nông nghiệp bền vững được gửi đến từ Ấn Độ, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Campuchia và Việt Nam. Tất các bài tham luận này đều đã được Hội đồng Ban biên tập chuyên môn tổ chức phản biện để đảm bảo chất lượng khoa học và đã có 51 bài viết được chọn lựa để trình bày và đăng trên Kỷ yếu của Hội thảo có chỉ số ISBN.

Đồng thời, các tác giả có công trình nghiên cứu trình bày tại Hội thảo sẽ có cơ hội tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, hướng tới việc công bố công trình nghiên cứu trên tập san khoa học có uy tín. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến Kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Kinh tế - Luật (06/11/2000 – 06/11/2020).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết trong những bài tham luận của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu sinh từ Việt Nam và các quốc gia Châu Á khác sẽ được trình bày và chia sẻ về những chiến lược, chính sách cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển nông nghiệp bền vững ở mỗi nước. Từ đó đi sâu vào phân tích các vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp đến phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam hiện nay và định hướng chiến lược trong tương lai. Hội thảo “Phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam – Kinh nghiệm các quốc gia Châu Á” dự kiến tập trung thảo luận 02 phiên toàn thể và 03 phiên hội thảo chuyên đề các vấn đề liên quan đến kinh tế nông nghiệp. Cụ thể như:
- Chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam và các nước châu Á;
- Thực tiễn và chính sách phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam và các nước châu Á;
- Phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó biến đổi khí hậu;
- Các triển vọng hợp tác trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và các nước châu Á;
- Hợp tác quốc tế nhằm chuyển đổi sản xuất nông nghiệp và nông thôn; 
- Nông nghiệp xanh;
- Hệ thống sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp;
- Nghiên cứu thị trường và marketing nông nghiệp;
- Biến động dân số và sản xuất, tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp;
- Thị trường lao động và tiền lương trong lĩnh vực nông nghiệp;
- Kinh tế học nông nghiệp;
-       Tài chính nông nghiệp.

Thông qua Hội thảo, các công trình nghiên cứu tham gia hội thảo không những là một tập hợp tài liệu tham khảo hữu ích trong việc nhìn nhận, đánh giá thực trạng và khả năng hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước châu Á mà từ đó còn gợi ý những định hướng trong việc xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp bền vững, khai thác hiệu quả các thế mạnh của từng nước; đồng thời bổ trợ nhau sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo công bằng xã hội và thân thiện với môi trường sinh thái trong tương lai.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo


     Nguồn: Trung tâm CCA - Trường Đại học KInh tế Luật