Phan Thiết - Chuyến đi thanh xuân

Trong bối cảnh thế giới ngày càng toàn cầu hóa, việc hiểu rõ về hoạt động thực tế của các doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng với sinh viên. Với mong muốn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm thực tế, trường Đại học Kinh tế - Luật đã tạo cơ hội tổ chức chuyến đi tham quan doanh nghiệp tại Phan Thiết - một thành phố biển xinh đẹp nổi tiếng với nhiều doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.


Là “cái nôi” cung cấp nguồn trái cây, thủy sản cho nhiều doanh nghiệp, chuyến đi kiến tập đã giúp chúng em hiểu rõ hơn về cách các doanh nghiệp hoạt động, từ nhập hàng, xuất hàng, giá vốn thành phẩm, quy trình trồng trọt, chăn nuôi cho đến quá trình đánh bắt và chế biến thủy sản. Chúng em tin rằng kiến thức mà chúng em học được thông qua trải nghiệm là nền tảng quan trọng chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai. Đặc biệt, đây còn là chuyến đi cuối cùng kết thúc 4 năm đại học của cả 2 lớp K20401C và K20403C, ngoài việc học tập, chúng em còn được ôn lại kỷ niệm cùng nhau kết thúc quãng thời gian sinh viên. 



Hình 1: Đoàn check-in trước cổng KTX khu B trước khi di chuyển đến Phan Thiết


Địa điểm đầu tiên đoàn tham quan là công viên Circus Land thuộc tập đoàn NovaGroup. Công viên rộng 1,5ha là khu công viên phong cách Mỹ do NovaDreams vận hành nằm trong khu dự án NovaWorld. Đây là dự án chiến lược, được đầu tư 5 tỷ đô la góp phần tạo “cú hích” cho ngành du lịch biển phát triển cũng như thu hút các nhà đầu tư. Lấy lợi thế nằm gần sân bay quốc tế Long Thành dự kiến thu hút 25 triệu khách sẽ là lợi thế to lớn của NovaWorld Phan Thiết. Đồng thời khu đô thị này cũng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục với 2 hạng mục: Đô thị sở hữu Tổ hợp quảng trường có tổng diện tích lớn nhất và Khu chợ đêm Miami có hệ thống mái che hiện đại xuyên suốt lớn nhất. Hai kỷ lục này khẳng định thêm rằng NovaWorld Phan Thiet có sức hút mạnh mẽ từ khu đô thị kinh tế-du lịch-giải trí tiên phong.



Hình 2: Chụp hình check-in ở công viên giải trí Circus Land


Ngày thứ 2, đoàn được tham quan làng chài Hòa Thắng. Tại đây chúng em được tận mắt chứng kiến cuộc sống của ngư dân đánh cá và cả vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ của làng chài. Ở vùng này, trước đây ngoài việc đánh bắt hải sản ven bờ, người dân ở đây còn trồng dưa, trồng mì trên đất cát. Ngày nay ngoài việc trồng trọt chăn nuôi, người dân bắt đầu tập làm du lịch. 


Hình 3: Đoàn chụp hình tại làng chài Hòa Thắng


Sau đó đoàn tiếp tục di chuyển qua lâu đài rượu vang nằm trong khu nghỉ dưỡng Sea Links City. Lâu đài này không sản xuất rượu mà chủ yếu sẽ nhập từ nhà sản xuất nước ngoài của hãng về để chưng cất, bảo quản và sau đó phân phối ra thị trường. Lâu đài có đường hầm chứa 208,000 chai vang, nhiệt độ dao động tầm khoảng 14 độ C. Rượu sẽ giữ ở đây 6 tháng -1 năm rồi tung ra thị trường. Ở đây đầu tiên, chúng em được nghe thuyết minh về cách bảo quản các chai rượu ở nhiệt độ lạnh, như là trong đó có 1 số chai vang để nghiêng và đổi vị trí với nhau. Thứ hai là nghe về lợi ích các loại rượu: Vang đỏ sẽ giúp đẹp da, phòng chống lão hóa và các bệnh về ung thư. Vang trắng giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tốt hơn, phòng chống loãng xương…. Thứ ba là cách sử dụng và cầm ly đối với từng loại rượu khác nhau. 


Hình 4: Tham quan hầm rượu vang trong khu nghỉ dưỡng Sea Links City


Cuối ngày tham quan thứ hai, lớp tham gia buổi gala dinner với nhiều hoạt động hấp dẫn kết nối mọi người với nhau. Cả đoàn cùng nhau dùng bữa tối thân mật kết hợp với chương trình âm nhạc, minigame của ban tổ chức. Không khí buổi gala dinner được làm nổi bật bởi những trò chơi, các giải thưởng và các hoạt động nhóm, tạo nên những kí ức đáng nhớ. Mỗi người đều có cơ hội để thể hiện bản thân và tận hưởng những giây phút cuối cùng trong năm học.






Hình 3: Gala Dinner – Lớp K20401C


Ngày cuối cùng của chuyến đi, đoàn đến tham quan Bình An Farm, sinh viên được tham quan trực tiếp vườn nho ở trang trại được trồng theo tiêu chuẩn công nghệ cao của châu âu (EU) và đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA). Theo đó, chị đã giới thiệu về quy trình canh tác cây nho Bình An Farm theo hướng hữu cơ và giới thiệu về đặc điểm của giống nho được trồng ở vùng đất này. Đây là giống nho scarlotta đỏ không hạt của Ý được ghép với nho nội địa để tạo ra giống nho có sức sống mãnh liệt. Sinh viên được thưởng thức trực tiếp những chùm nho tươi ngon tại đây và được trải nghiệm hoạt động tự hái nho dành cho khách du lịch.



Hình 5: Vườn nho và quy trình canh tác cây nho tại An Bình Farm

Sinh viên còn được tham quan vườn dưa lưới với hệ thống trồng trọt toàn bộ bằng công nghệ cao, điểm độc đáo là mỗi cây chỉ được chọn lọc và giữ lại một quả để cho ra chất lượng tốt nhất nhằm mang đến hương vị thơm ngọt thanh mát. 


Hình 6: Đoàn tham quan vườn dưa lưới được trồng trong nhà màn


Chúng em được thưởng thức nước ép từ nho và dưa lưới nguyên chất tại chỗ và có cơ hội giao lưu, chia sẻ cùng với những người dân trồng trọt tại nông trại. 

Hình 7: Sinh viên thưởng thức dưa lưới trực tiếp tại nông trại


Kết thúc chuyến đi đã để lại những kỉ niệm tốt đẹp và giá trị đối với sinh viên K20401C và K20403C trong việc gia tăng kiến thức và hiểu biết thực tiễn của mình. Đặc biệt, Cô Nguyễn Thị Thu Trang và Cô Mai Lê Thúy Vân cũng bày tỏ nguyện vọng An Bình Farm sẽ đồng hành và hợp tác cùng Khoa và Nhà trường trong công tác hỗ trợ tham quan thực tế để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ.