Tọa đàm Nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Kinh tế năm 2021

Vào 8 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 08 năm 2021, Khoa Kinh tế đã tổ chức thành công tọa đàm nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021 – 2022 dưới hình thức Online với sự tham gia của:

  • ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng Phòng SĐH&KHCN
  • TS. Phạm Mỹ Duyên – Phó Trưởng Khoa Kinh tế
  • TS. Trịnh Hoàng Hồng Huệ, ThS. Huỳnh Ngọc Chương, và ThS. Bùi Hồng Ngọc – GV Khoa Kinh tế
  • CSV Nguyễn Đạt Thịnh, học viên cao học ngành Kinh tế định lượng, Đại học Kiel, CHLB Đức
  • SV Đào Viết Thành lớp K19401C, đại diện nhóm sinh viên đạt giải nhất cấp Trường nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2020 - 2021
  • Cùng CLB Kinh tế học (ECS) và 160 bạn sinh viên Khoa Kinh tế.

    

TS. Phạm Mỹ Duyên tổng kết tình hình NCKH sinh viên năm 2020 – 2021 đồng thời giới thiệu những quyền lợi, nghĩa vụ của sinh viên khi nghiên cứu khoa học, các hướng nghiên cứu lớn để sinh viên có thể lựa chọn phù hợp và các mốc thời gian cần lưu ý trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học.

  

ThS. Huỳnh Ngọc Chương trình bày chủ đề ‘Tìm kiếm chủ đề nghiên cứu’. Thông qua chủ đề này, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chủ đề nghiên cứu phù hợp. Bên cạnh đó, ThS. Chương cũng đưa ra một số lời khuyên trong quá trình thực hiện nghiên cứu, như cách thức phân bổ thời gian hợp lý, thường xuyên liên lạc với giảng viên hướng dẫn để giữ đúng tiến độ thực hiện đề tài,….

    

   

TS. Trịnh Hoàng Hồng Huệ trình bày chủ đề ‘Tìm kiếm nguồn tài liệu và dữ liệu trong nghiên cứu khoa học’, giới thiệu các website uy tín để tìm tài liệu cũng như các chỉ số để đánh giá chất lượng của tài liệu, cách hệ thống hóa tài liệu bằng cách sử dụng các công cụ hữu ích như semantic scholar, connected paper, … Ngoài ra, TS Huệ còn cung cấp thông tin về các loại dữ liệu cũng như cách thức thu thập dữ liệu từ những nguồn chính thống để phục vụ cho bài nghiên cứu.

    

CSV Nguyễn Đạt Thịnh chia sẻ một số công cụ hữu ích khi thực hiện nghiên cứu khoa học như các nguồn tìm dữ liệu cũng như tài liệu uy tín. Thịnh cũng thực hiện một khảo sát nhỏ đối với các bạn sinh viên đang tham dự buổi tọa đàm để cung cấp một số thông tin về nghiên cứu khoa học dưới góc nhìn của sinh viên.

     

Đại diện nhóm sinh viên đạt giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên 2020 – 2021 cấp trường, trưởng nhóm Đào Viết Thành chia sẻ động lực làm NCKH, những khó khăn thường gặp trong quá trình làm NCKH, và cách giải quyết những khó khăn này. Thành nhấn mạnh tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong nhóm, cũng như cách sắp xếp thời gian hợp lý trong quá trình thực hiện đề tài để theo kịp tiến độ đề ra. Với niềm đam mê nghiên cứu cũng như những kinh nghiệm của nhóm, những chia sẻ của Thành thực sự hữu ích đối với các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

     

ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng Phòng SĐH&KHCN phát biểu cảm nghĩ sau khi tham dự buổi tọa đàm NCKH SV 2021 do Khoa Kinh tế tổ chức.

Sau đó, các bạn sinh viên đã có phần trao đổi và đặt câu hỏi và các Thầy/Cô giải đáp thắc mắc để các bạn nắm rõ hơn về nghiên cứu khoa học. Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi. Các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến đề tài nghiên cứu, những khó khăn trong quá trình làm nghiên cứu khoa học, nguồn dữ liệu, các vấn đề cần lưu ý đối với sinh viên mới bắt đầu làm nghiên cứu khoa học,…

Buổi tọa đàm kết thúc lúc 11 giờ 55 ngày 30 tháng 08 năm 2021.

Qua sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên, có thể thấy tinh thần tham gia và thực hiện nghiên cứu khoa học nghiêm túc của các bạn sinh viên Khoa năm học 2021 – 2022. Khoa Kinh tế chúc các bạn sinh viên luôn giữ vững tinh thần học hỏi, đam mê, và thành công trong nghiên cứu cũng như học tập.

Sinh viên có thể download bài trình bày của các diễn giả

Tìm kiếm chủ đề Nghiên cứu - ThS Huỳnh Ngọc Chương

Tìm kiếm nguồn dữ liệu - TS Trịnh Hoàng Hồng HuệTổng truy cập: 506,016