Tọa đàm Nâng cao chất lượng đào tạo ngành Kinh tế và gặp gỡ cựu người học, đơn vị sử dụng lao động

Sáng ngày 27/08/2023, tại cơ sở địa chỉ số 45 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1, Khoa Kinh tế Trường Đại học Kinh tế - Luật đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo ngành kinh tế - Gặp gỡ cựu người học và đơn vị sử dụng lao động”.

Đến tham dự buổi Tọa đàm có Thầy PGS.TS Nguyễn Chí Hải, nguyên Trưởng Khoa Khoa Kinh tế, Thầy PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, nguyên phó Trưởng khoa Khoa Kinh tế cùng Ban chủ nhiệm Khoa và các thầy cô giảng viên Khoa Kinh tế. Buổi tọa đàm cũng đã đón tiếp 98 đại biểu tham dự trong đó có 15 đại biểu đại diện cho các đơn vị sử dụng lao động; 68 đại biểu là cựu sinh viên các khóa từ 2010 đến 2019 cùng 8 em sinh viên là cán bộ các lớp của khóa 2020. Buổi tọa đàm cũng kết nối trực tuyến với 6 cựu sinh viên hiện đang học tập, làm việc tại các nước Ba Lan, Đức, Ý.

Các bài tham luận trong tọa đàm nhận nhiều ý kiến đa chiều đang nảy sinh trong thực tiễn cũng như trong cách tiếp cận và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chương trình đào tạo ngành Kinh tế và tăng cường sự kết nối tại Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM. Trong đó, tập trung vào các nội dung sau:

1. Các biện pháp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo ngành Kinh tế

2. Phương pháp dạy – học tích cực

3. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với Khoa trong quá trình đào tạo

4. Các giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên trong quá trình đào tạo.

Ngay sau phần trình bày của các tác giả, các bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi và thảo luận từ phía đơn vị sử dụng lao động, cựu người học và sinh viên liên quan đến việc xây dựng chương trình đào tạo ngành kinh tế, sự kết nối giữa nhà trường, Khoa và doanh nghiệp, và làm rõ hơn các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình hội nhập quốc tế. Buổi tọa đàm, gặp gỡ cựu người học và đơn vị sử dụng lao động đã tạo sự kết nối và chia sẻ giữa thầy cô và các thế hệ sinh viên có dịp gặp mặt ôn lại quá trình giảng dạy, học tập. Đây là cơ hội cho các đơn vị sử dụng lao động kết nối hợp tác cùng nhau trong công việc thực tập, kiến tập, tổ chức các chuyên đề, có những ý tưởng mới để hỗ trợ các em sinh viên đóng góp vào sự phát triển của Khoa và Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Một số hình ảnh từ buổi tọa đàm:

 

1. TS Trịnh Hoàng Hồng Huệ - Phó trưởng khoa phụ trách – Khoa Kinh tế phát biểu khai mạc

 

2. PGS.TS Nguyễn Chí Hải – Nguyên trưởng Khoa Kinh tế tổng kết công tác kết nối giữa cựu người học, đơn vị sử dụng lao động và Khoa Kinh tế trong quá trình phát triển

 

3. Hình lưu niệm giữa Khoa Kinh tế với đơn vị sử dụng lao động

 

4. Hình lưu niệm giữa khoa Kinh tế với cựu sinh viên khóa 10 – khóa 15

 

5. Hình lưu niệm giữa Khoa kinh tế với cựu sinh viên khóa 16 – khóa 19

 

6. Hình ảnh trình bày các tham luận

    

7. Chủ tọa đàm làm việc

  

8. Phát biểu của các đơn vị sử dụng lao động

8.1. TS. Nguyễn Văn Lâm, cựu NCS khóa 2, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh XH TP HCM

 

8.2. TS. Từ Minh Thiện, Cựu NCS khóa 10, Tổng giám đốc công CP TMDV Quốc tế Thái Bình Dương – Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến.

 

8.3. TS. Nguyễn Trung Hiếu – Cựu NCS khóa 2, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHHMTV Dầu khí TP.HCM

 

8.4. TS Phạm Ngọc Dưỡng – TBM Logistics – Trường Đại học Marketing

 

8.5. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Đoàn – Cựu NCS khoa 2015. Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM.

 

8.6. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hạnh – Cựu sinh viên khóa 3 - Trưởng phòng Quản lý dự án - Sở lao động TBXH TP.HCM

 

8.7. Phát biểu của Cựu sinh viên

 

9. Khung cảnh buổi tọa đàm