Tọa đàm " Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn năm 2024"

Vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu đang trở thành những thách thức cấp bách nhất mà nhân loại phải đối mặt. Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, làm suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người cũng như các hệ sinh thái tự nhiên. Ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai, và mất đa dạng sinh học là những hệ quả rõ rệt từ các hoạt động kinh tế thiếu bền vững và quản lý tài nguyên không hiệu quả.

Trong bối cảnh này, kinh tế tuần hoàn nổi lên như một mô hình phát triển bền vững nhằm giải quyết các vấn đề trên. Khác với mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống (lấy tài nguyên - sản xuất - tiêu dùng - thải bỏ), kinh tế tuần hoàn tập trung vào việc giảm thiểu chất thải, tái sử dụng tài nguyên và sản phẩm, và kéo dài vòng đời của các sản phẩm thông qua tái chế và phục hồi. Mô hình này không chỉ giúp giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và cải thiện hiệu quả kinh tế.

Nhận thấy được mục tiêu và xu hướng phát triển của các quốc gia đang từng bước phát triển nền kinh tế tuần hoàn, điều này có tác động không nhỏ đối với các doanh nghiệp đang hoạt động và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Câu lạc bộ Kinh tế học tổ chức tọa đàm “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn” nhằm mục đích nâng cao nhận thức và hiểu biết về mô hình kinh tế tuần hoàn, một phương pháp phát triển bền vững trong đó tài nguyên được sử dụng tối ưu và chất thải được giảm thiểu. Bên cạnh đó, sự kiện này được chia sẻ bởi những diễn giả là giảng viên của Khoa Kinh tế, có kiến thức chuyên môn và thực tiễn sâu rộng về vấn đề khởi nghiệp và kinh tế tuần hoàn. Qua đó, thông qua buổi Tọa đàm, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội nâng cao vốn kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết trong vấn đề thực hành khởi nghiệp trong thời đại mới.

Ngay từ đầu tháng 4, Câu lạc bộ Kinh tế học – ECS đã hình thành nên ý tưởng của chương trình. Dưới sự chỉ đạo của Chi ủy – Ban Chủ nhiệm Khoa Kinh tế, Ban Thường vụ Đoàn Trường, Ban Thường vụ Đoàn Khoa Kinh tế, Câu lạc bộ Kinh tế học đã từng bước hoàn thiện nội dung và kế hoạch thực hiện.

Sau một tháng chuẩn bị, tọa đàm “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn” đã bắt đầu truyền thông và đăng ký tham dự vào ngày 15/5/2024 trên trang truyền thông chính thức của Câu lạc bộ Kinh tế học – ECS. Kết thúc thời gian phát động, Ban Tổ chức đã ghi nhận gần 100 lượt đăng ký tham gia của các bạn sinh viên đang học tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BAN TỔ CHỨC UEL ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI Hoc KINH TÊ LUẬT DOÀN HO KINH TE CLB KINH TẾ Hoc TỌA ĐÀM KHỞI NGHIÊP TRONG HE SINH THÁI ΚΙΠΗ TẾ TUÀN HOÀN SCAN HERE THỜI GIAN: 08:00 NGÀY 19/05/2024 ĐỊA ĐIỂM: A.611 TRƯỜNG ĐẠI HOC KINH TẾ LUẬT FCSCLUBAST.UEL.EDU.VN EACEROOK.COM/ECSCLUB 0941399108 [Ms.My)'

Hình 1. Poster chính thức của Chương trình

Song song với thời gian phát động, Câu lạc bộ Kinh tế học đã tổ chức nhiều hoạt động như viết bài về kinh tế tuần hoàn và tổ chức minigame trên trang truyền thông chính thức để thu hút thêm sự quan tâm từ các bạn sinh viên. Cụ thể, câu lạc bộ đã đăng tải các bài viết như “Đơn giản hóa kinh tế tuần hoàn” để làm rõ hơn các khía cạnh trong kinh tế tuần hoàn và tổ chức minigame “Bắt nhanh từ khóa - Nhận thật nhiều quà” vừa để truyền thông vừa cung cấp thêm kiến thức liên quan đến tọa đàm.

Vào lúc 8:30 ngày 19/5/2024, tại phòng A.611, chương trình tọa đàm “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn” đã chính thức diễn ra với sự tham gia của gần 100 sinh viên đăng ký. Buổi tọa đàm có sự hiện diện của các giảng viên, diễn giả của chương trình và các đồng chí trong Đoàn Khoa Kinh tế. Cụ thể:

* Về phía diễn giả chia sẻ buổi tọa đàm:

1. TS. Nguyễn Thanh Huyền – Giảng viên Khoa Kinh tế;

2. ThS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giảng viên Khoa Kinh tế.

* Về phía Đại biểu khách mời:

1. Đồng chí Nguyễn Nhật Hào - Phó Bí thư Phụ trách Đoàn khoa Kinh tế;

2. Đồng chí Lê Trịnh Hồng Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn khoa Kinh tếCó thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang học và văn bản cho biết 'UEL CS VIDE 59 TỌAĐÀM TOA ĐÀM KHỞI NGHIỆP TRONG HE SINH THÁI HINH TE TUAN HOAN'Có thể là hình ảnh về 10 người, mọi người đang học và văn bản cho biết 'UEL ECS TOA TỌAĐÀM ĐÀM KHỞI-NGHIỆP -- KHỎI TRONG TRONGHESINHTHÁI HE SINH THR HΙΠΗ TUAN HOÀN'


Trong buổi Tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi với các bạn sinh viên tham dự về các khía cạnh liên quan đến chủ đề “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn”¸ cụ thể như sau:

Chuyên đề 1. Khái lược về khởi nghiệp

- Diễn giả chia sẻ những kiến thức liên quan đến khởi nghiệp bao gồm: Khái niệm về khởi nghiệp và các mô hình khởi nghiệp; Cách hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; Các thách thức mà người khởi nghiệp có thể đối mặt và cách vượt qua thách thức trong quá trình thực hiện khởi nghiệp; Cách sử dụng nguồn lực và hỗ trợ từ phía bên ngoài.

- Diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của các diễn giả về vấn đề khởi nghiệp.Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'anh st 59 पपता ngư Startup" được giải ngh đến việc bắt đầu một doanh nghiệp mới. UEL ghiệp đang trong giai đoạn bắt đầu kinh P company), nó thường được dùng với cong ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. tố chức được thiết kế nhắm cung cấp sản ong những điều kiện không chắc chắn nhất. ECS TỌA ĐÀM KHỞI NGHIỆP TRONG HE SINH THÁI เ TUAn HOÀN'

Chuyên đề 2. Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn

- Diễn giả chia sẻ những kiến thức liên quan đến kinh tế tuần hoàn bao gồm: Giới thiệu và giải thích khái niệm kinh tế tuần hoàn; Phân tích cụ thể các lợi ích của kinh tế tuần hoàn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường; Đưa ra các lý do cần thiết phải đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. 

- Diễn giả chia sẻ những kiến thức liên quan đến hình thức khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn bao gồm; Phân tích các cơ hội mà kinh tế tuần hoàn mang lại cho khởi nghiệp; Chỉ ra các thách thức mà các doanh nghiệp khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn phải đối mặt; Giới thiệu các xu hướng khởi nghiệp mới nổi trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn.

- Diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của các diễn giả về vấn đề kinh tế tuần hoàn và khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn.

Sau hai phiên chia sẻ, các diễn giả đã tham gia trao đổi và thảo luận mở với các bạn sinh viên tham dự chương trình về các vấn đề có liên quan đến tọa đàm.

Sau hơn 2 tiếng tổ chức, Tọa đàm “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn” đã kết thúc thành công tốt đẹp và đúng với mục tiêu mà Câu lạc bộ đã hướng tới, đó là nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong bối cảnh mới hiện nay.


Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang học và văn bản cho biết 'UEL eS y BLOOM BLOOM TỌAĐẦM TỌA ĐẦM KHỞI NGHIỆP TRONG HỆ SINH THAI KINH TUAN HORN'

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Tọa đàm “Khởi nghiệp trong hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn”:


Có thể là hình ảnh về ‎3 người và ‎văn bản cho biết '‎2CS UEL TOΑ KHό NGHIỆP ESINH THRI HEDERUNHOM Oφ 6269 Cace 부드와 Tsr CmHp Div ፍት Saes Căm CaTb שותל TOAĐAM ĐẦM TỌA KHỞI NGHIỆP TRONG TRONGHESINHTHÁI HE เม THAI HΙΠΗ TUAn HOЙn 下3‎'‎‎

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang học và văn bản cho biết 'UEL ECS TỌA ĐÀM KHỞI NGHIỆP TRONG HẸ SINH THÁI เ TE TUAN HORN FCa 3'