Báo cáo chuyên đề "Hành trình đến với nghiên cứu khoa học"

Nhằm hưởng ứng chương trình NCKH sinh viên trong toàn trường, chiều ngày 14/11/2013, Tọa  đàm “Hành trình đến với NCKH” do Đoàn Khoa Kinh tế kết hợp với Câu lạc bộ Kinh tế học – ECS Club đã diễn ra tại phòng 407 trường Đại học Kinh tế Luật cơ sở Linh Xuân.

Buổi Tọa đàm thu hút hơn 150 bạn sinh viên trong đó không chỉ riêng Khoa Kinh tế mà còn có rất nhiều các bạn Khoa khác tham gia, điều đó chứng tỏ NCKH đã và đang trở thành một phong trào nhận được sự quan tâm, chú ý nồng nhiệt của đông đảo sinh viên trong trường. Đúng 1 giờ, sau khi đón tiếp hai vị báo cáo viên là TS. Đỗ Phú Trần Tình – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học và Đào tạo ngắn hạn cùng ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền – Giảng viên Khoa Kinh tế, buổi Tọa đàm chính thức được khai mạc. Mở đầu là phần trình bày đề tài NCKH của 5 nhóm có đề cương đề tài tiêu biểu nhất được chọn ra từ hơn 10 nhóm tham gia đăng ký nộp đề tài cho Ban tổ chức. Mỗi nhóm có 3 phút để lần lượt trình bày về lí do chọn đề tài, mục tiêu, ý nghĩa, phương pháp nghiên cứu đề tài và sau đó nhận được những ý kiến đóng góp từ phía các vị khách mời. Bạn Phùng Anh Tuấn – sinh viên lớp K12401, thành viên của nhóm có đề tài được chấm điểm cao nhất trong tọa đàm chia sẻ: “Mình và nhóm rất cảm ơn 2 vị khách mời ngày hôm nay, nhờ sự nhận xét, góp ý của thầy cô, nhóm mình đã biết được những thiếu sót như đặt tên một đề tài như thế nào cho cô đọng, hướng vào đúng mục tiêu nghiên cứu; ngoài ra thầy cô còn gợi ý cho nhóm những hướng đi để đề tài của nhóm có tính khả thi cao hơn. Tham gia tọa đàm ngày hôm nay khiến nhóm mình nhận ra những điều cần sửa chữa để hoàn thiện một lần nữa đề tài của nhóm trước khi tự tin nộp đề tài lên Khoa”.

Hình thức tạo cơ hội cho các nhóm trình bày đề tài của mình trong buổi Tọa  đàm này ngoài việc giúp cho các nhóm nhận được ý kiến đóng góp của thầy cô còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thấy được điểm hay, điểm chưa hoàn thiện của từng nhóm, qua đó giao lưu, chia sẻ, cùng hoàn chỉnh đề tài của mình. Bạn Mai Xuân Bảo, sinh viên lớp K13401 hào hứng: “Nhìn cách làm việc của các anh chị, em đã có những hình dung rõ hơn về hoạt động NCKH. Tuy khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, nhưng NCKH không hề khô khan như suy nghĩ ban đầu của em, trái lại, em cảm nhận được ý nghĩa thực tế, hữu ích của nó. Với những kiến thức bổ ích mà em học được ngày hôm nay, nhất định em sẽ tham gia NCKH trong thời gian gần nhất”.

Sau phần thuyết minh của các nhóm có đề tài NCKH được chọn là phần trao đổi giải đáp trực tiếp những thắc mắc cũng như là phần hướng dẫn những điều cần thiết về NCKH của hai vị báo cáo viên. Không khí của chương trình diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng. Trong vòng hơn hai tiếng đồng hồ, hàng chục câu hỏi của các bạn sinh viên về cách thức thực hiện một đề tài NCKH, những băn khoăn về khó khăn trong quá trình thực hiện đã được giải đáp chi tiết, tận tình. Tọa đàm kết thúc với việc trao giải thưởng gồm một khóa học Phương pháp NCKH cho nhóm sinh viên có phần chuẩn bị đề tài tốt nhất, cùng các cuốn sách hữu ích về NCKH cho 4 nhóm còn lại.

Qua buổi Tọa đàm “Hành trình đến với NCKH”, Ban tổ chức tin chắc rằng các bạn đều đã góp nhặt, tích lũy được cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích, thú vị cho hành trang trên con thuyền riêng của mình, cũng như niềm đam mê, tâm huyết để lái con thuyền ấy tới những đích đến nhất định giữa biển cả NCKH rộng lớn.