Sinh viên lớp Chất lượng cao K16403 thực hiện kiến tập tại Bình Dương

Vào hai ngày 31/3 và 1/4 vừa qua, chuyến đi kiến tập thực tế tại tỉnh Bình Dương của các bạn sinh viên năm thứ nhất lớp Chất lượng cao ngành Kinh tế & Quản lý công Khóa 16 (K16403C) đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia đầy đủ của tất cả thành viên trong lớp và các Thầy Cô Khoa Kinh tế, theo hướng dẫn của Trưởng Đoàn là Thầy Trưởng Khoa Nguyễn Chí Hải cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của anh Trần Đăng Toàn, hiện là Giám đốc cụm logistic thuộc Ban Quản lý dự án BECAMEX. Nội dung kiến tập thực tế lần này là tham quan mô hình tham quan 2 mô hình phát triển tích hợp giữa công nghiệp – đô thị – dịch vụ và tích hợp giữa lịch sử – du lịch – thể thao.

Mô hình thứ nhất: Khu liên hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ Mỹ Phước do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp BECAMEX làm chủ đầu tư, thuộc hai huyện Bến Cát, Tân Uyên và Thị xã Thủ Dầu, hội tụ đầy đủ những khu công nghiệp sạch, hiện đại và cơ sở hạ tầng hoàn thiện, các dịch vụ cao cấp và các đô thị hiện đại đạt chuẩn quốc tế dành cho các chuyên gia và các khu tái định cư, các khu nhà ở cho người lao động.

Thành phố mới Bình Dương với tổng diện tích 1.000 ha là dự án hoàn toàn không dùng tiền ngân sách, do Becamex làm chủ đầu tư. Trong chuyến đi lần này, chúng tôi mới được biết đến các tiêu chí của một thành phố mới, đó là đảm bảo khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người đến định cư lâu dài; có các dự án nhà ở an sinh xã hội đi kèm với các chính sách thu hút dân cư; có khu trung tâm hành chính tập trung, khu trung tâm tài chính – ngân hàng – chứng khoán;…

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương là một trong hai trung tâm hành chính tập trung đầu tiên ở Việt Nam. Người dân có thể tự do đến Trung tâm giải quyết các thủ tục hành chính và công việc theo cơ chế một cửa, vấn đề an ninh, an toàn của tòa nhà được đảm bảo kiểm soát bằng hệ thống cổng điện tử và soi chiếu như an ninh tại sân bay.

Khu nhà ở an sinh xã hội Định Hòa và xã Hòa Lợi là hai trong bốn mươi ba dự án nhà ở an sinh xã hội do BECAMEX làm chủ đầu tư, cũng là hai dự án đã được Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và đoàn lãnh đạo Tp.HCM tham quan, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nhà ở xã hội trong tháng 2 vừa qua. Với mức giá từ 100 – 150 triệu đồng tùy theo diện tích và tầng ở và được vay ưu đãi trong 10 năm đã giúp nhiều công nhân ở Bình Dương có nhà ở khang trang cùng với nhiều tiện ích dịch vụ đi kèm như trường học, sân chơi cho trẻ em, khu chợ mua bán sầm uất,... Qua các thông tin được giới thiệu, giá bán này chỉ bao gồm chi phí xây dựng nhà ở, chi phí hạ tầng và dịch vụ kết nối được hạchtoán vào khu công nghiệp, và nhờ sự hỗ trợ của địa phương về quỹ đất sạch.

Khu đô thị Ecolakes Mỹ Phước là sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống hiện đại và thiên nhiên với những hồ nước mênh mông và không gian mát mẻ đảm bảo cân bằng sinh thái, phù hợp với lối sống của các chuyên gia nước ngoài. Ecolakes là một dự án đầu tư  của CTCP Setia Becamex vào năm 2007, ý tưởng ban đầu của nhà đầu tư là phát triển nơi đây thành “thiên đường tung cánh cò bay”, nhưng do tình trạng trầm lắng kéo dài của thị trường bất động sản mà kết quả là trái với những kỳ vọng, mong muốn của nhà đầu tư.

Mô hình thứ hai: KDL Đại Nam (lịch sử – du lịch – thể thao), một trong những khu du lịch khá nổi tiếng ở Bình Dương trong những năm trở lại đây. Chúng tôi đã được tham quan trường đua lớn nhất Việt Nam về qui mô, kỹ thuật và vốn đầu tư, được xem những màn biểu diễn nghệ thuật mô tô nước và một số môn thể thao xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam, do chính các vận động viên Việt Nam cùng với các vận động viên đạt đẳng cấp quốc tế biểu diễn.

Kiến tập thực tế tại tỉnh Bình Dương lần này đã tạo cơ hội cho sinh viên hệ Chất lượng cao của ngành Kinh tế và quản lý công được khám phá, trải nghiệm, chiêm ngưỡng những thành tựu phát triển vào bậc nhất ở Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là một trong những hoạt động mà Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế kỳ vọng sẽ giúp sinh viên rút ngắn khoảng cách giữa giảng đường và thực tế, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên hiểu rõ ngành học và khả năng ứng dụng kiến thức vào công việc trong tương lai.