Sinh hoạt chuyên môn Nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế tháng 7 năm 2023

Ngày 17 tháng 7 năm 2023, Khoa Kinh tế đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề nghiên cứu sinh thường kì tại phòng A114.Buổi sinh hoạt có sự tham gia của

- TS Trịnh Hoàng Hồng Huệ - Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Kinh tế

- PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình - Trưởng bộ môn Kinh tế học

- Và các thầy cô Khoa Kinh tế

Mở đầu buổi sinh hoạt, TS. Trần Việt Cường - hiện đang công tác tại trường Đại học Université Panthéon-Sorbonne Paris 1 and Le Centre d'Économie de la Sorbonne, Pháp đã trình bày nghiên cứu với chủ đề "Economic Growth and Disaster". TS Trần Việt Cường hiện là chuyên gia nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành hẹp về: Lý thuyết kinh tế, Kinh tế học vi mô, Lý thuyết cân bằng tổng thể, Toán kinh tế, Kinh tế học tài chính, Kinh tế vĩ mô và tăng trưởng… Báo cáo đề cập đến những mục tiêu nghiên cứu sẽ hướng đến, chỉ ra các ý nghĩa cả về mặt lý thuyết và thực nghiệm, thêm vào đó phân tích các yếu tố then chốt, các vấn đề có tính rủi ro liên quan đến thiên tai và thảm họa sẽ tác động và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế. Từ đó, đưa ra hàm ý chính sách mang tính tối ưu cả về các chính sách môi trường và các chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, báo cáo cũng được coi là một bản phác thảo sơ khởi của một đề cương nghiên cứu, là một dự án có tính dài hạn và dự án này dự định sẽ được triển khai với kế hoạch trong vòng 3 năm. Đi vào nội dung chi tiết, tác giả đề xuất 2 chương trình nghiên cứu chính, từ tổng quan của các nghiên cứu trước tác giả đề cập về thực trạng tần suất và xu hướng ngày càng gia tăng của các vấn đề về thiên tai thảm họa (do cả thiên nhiên và con người gây ra), các vấn đề về biến đổi khí hậu và cả những hệ lụy liên quan. Mang tính kế thừa đó, trong nghiên cứu được trình bày này tác giả đã sử dụng mô hình tăng trưởng nội sinh, phát triển khung phân tích và khái quát hóa mô hình nghiên cứu chủ yếu dựa từ nghiên cứu của Akao và Sakamoto (2018), đồng thời mở rộng các kết quả của nghiên cứu Bakkensen và Barragey (2016). Tác giả đi sâu vào phân tích và đánh giá những rủi ro của thiên tai thảm họa ảnh hưởng tác động đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay trong bối cảnh của thị trường không hoàn hảo với điều kiện của sự cân bằng trạng thái tổng thể và không có sự khác biệt về giá cả cũng như liên quan đến các vấn đề về tài sản. Sau cùng, tác giả bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội tìm kiếm và thu hút thêm các nhà nghiên cứu từ nguồn giảng viên của Khoa, các nghiên cứu sinh hiện đang học tập có sự quan tâm với định hướng và chủ đề nghiên cứu liên quan đến tăng trưởng kinh tế và các vấn đề về thiên tai để cùng cộng tác tham gia với nhau và cùng triển khai thực hiện dự án của nghiên cứu này.

Sau phần báo cáo chuyên đề, BCN Khoa và Trưởng bộ môn Kinh tế học đã có phần sinh hoạt trao đổi hành chính với NCS các khóa nhằm trao đổi làm rõ về mặt quy chế và tiến độ của NCS cũng như cơ chế xử lý kết nối thông tin của Khoa và người học trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để học viên chia sẻ về các khó khăn vướng mắc đang gặp phải, cùng nhau đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, hoàn thiện hơn về quy trình, và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho NCS trên chặng được học tập và nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt chuyên đề: