Sinh viên hệ Chất lượng cao K17 kiến tập tại An Giang

Từ ngày 4 - 7/4/2018, Khoa kinh tế đã tổ chức chuyến kiến tập cho 34 sinh viên lớp Kinh tế và quản lý công chất lượng cao khóa 17 tại An Giang. Tham gia chuyến kiến tập có sự hiện diện của ThS Phạm Mỹ Duyên - Phó trưởng Khoa Kinh tế, CVHT lớp K17403C và ThS Đinh Hoàng Tường Vi - Giảng viên Khoa Kinh tế

Qua 3 ngày trải nghiệm tại An Giang, đoàn đã tham quan kiến tập tại Tập đoàn Lộc Trời (tiền thân là Công ty bảo vệ thực vật An Giang), một tập đoàn điển hình trong sản xuất nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Việt Nam, đồng thời là tập đoàn thành công trong xuất khẩu gạo trực tiếp mang thương hiệu Việt “Hạt Ngọc Trời” ra nước ngoài. Đoàn có cơ hội tìm hiểu về chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo khép kín của tập đoàn thông qua liên kết với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu tập trung trên 75.000 ha ở các tỉnh của vùng ĐBSCL.Tại nhà máy lương thực Thoại Sơn trực thuộc tập đoàn Lộc Trời, đoàn được Ban giám đốc giới thiệu về quy trình chế biến gạo tại nhà máy, tham quan thực tế nhà máy hiện đại bậc nhất khu vực ĐBSCL.

Anh Dương Thành Thái- Phó giám đốc nhà máy lương thực Thoại Sơn cùng tham gia trao đổi với giảng viên và sinh viên

Anh Dương Thành Thái giới thiệu về quy trình đóng gói trong nhà máy

Ngoài ra tại nhà máy lương thực, đối thoại giữa giảng viên, sinh viên và ban giám đốc doanh nghiệp diễn ra sôi nổi, góp phần làm sáng tỏ những thắc mắc về mô hình cánh đồng mẫu lớn, chuỗi giá trị lúa gạo của Tập đoàn, những khó khăn, thách thức mà tập đoàn đối mặt trong đầu tư nông nghiệp và triển vọng phát triển của tập đoàn.

Sinh viên Phan Văn Thái đặt câu hỏi giao lưu với doanh nghiệp

Sinh viên, giảng viên trong chuyến kiến tập còn được trải nghiệm tham quan tại Trung tâm nghiên cứu giống nông nghiệp Định Thành, một trong 3 trung tâm nghiên cứu giống của tập đoàn trên phạm vi cả nước. Trung tâm nghiên cứu giống Định Thành với quy mô 20 ha được thành lập với nhiệm vụ lai tạo phát triển các giống lúa có năng suất, chất lượng cao cũng như chuyển giao các kỹ thuật ứng dụng trong các công đoạn của sản xuất lúa và các cây trồng khác, ngoài ra trung tâm còn cung cấp những kỹ sư nông nghiệp thực hiện “3 cùng” với nông dân, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của nông dân vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó PGS.TS Dương Văn Chín- Chủ tịch trung tâm đã cung cấp những thông tin về phần mềm sat4rice – một công nghệ viễn thám đầu tiên tại Việt Nam - ứng dụng giải quyết vấn đề quản lý nước, quản lý đồng ruộng, quản lý về nhân công, logistics… được trung tâm chuyển giao đối với nông dân tham gia chuỗi giá trị của tập đoàn Lộc Trời và các nghiên cứu khác hữu ích đối với người nông dân.

PGS.TS Dương Văn Chín- Chủ tịch trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành- Tập đoàn Lộc Trời giới thiệu về các ứng dụng chuyển giao của trung tâm đối với nông dân

Bên cạnh đó, trong thời gian kiến tập tại An Giang, đoàn còn được tiếp cận với mô hình sinh kế du lịch kết hợp nuôi cá bè nước ngọt được du nhập từ Biển Hồ của ngư dân vùng Châu Đốc tại làng cá bè kéo dài 2,5 km trên sông Châu Đốc, một mô hình sinh kế kết hợp nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây. Chương trình kiến tập đem lại nhiều kiến thức thực tế bổ ích cho giảng viên, sinh viên cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp- nhà trường

.

Mô hình sinh kế nuôi cá nước ngọt kết hợp du lịch tại làng bè Châu Đốc – An Giang